Tôi có thai tháng thứ 4 nhưng khi uống sữa tôi thường bị rối loạn tiêu hóa. Xin hỏi, nếu không uống sữa tôi có bị thiếu canxi không và có cách gì bổ sung canxi ngoài uống sữa không?
Trịnh Hoài Thương (Nam Định)
Canxi là chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể con người, là thành phần chủ yếu tạo nên xương và răng, cũng là thành phần không thể thiếu trong quá trình đông máu và tham gia vào các hoạt động co giãn tế bào cơ. Ở phụ nữ có thai, nhu cầu canxi cao hơn bình thường tùy thuộc vào tuổi thai, tuổi thai càng lớn thì nhu cầu canxi càng cao. Cụ thể: trong 2-3 tháng đầu nhu cầu canxi là 800mg, 3 tháng giữa là 1.000mg nhưng ở 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg. Sữa bột và sữa tươi là một trong những thực phẩm cung cấp lượng canxi tương đối cao cho cơ thể nhưng không phải cá nhân nào cũng có thể hấp thụ được. Bạn không nên nghĩ rằng không uống sữa thì sẽ thiếu canxi, bạn có thể bổ sung canxi bằng các loại thực phẩm hàng ngày như cua đồng, tôm đồng (loại thực phẩm này có hàm lượng canxi cao hơn trong sữa), rau cần, cà rốt, sữa bột đậu nành... Tuy nhiên, sự hấp thụ canxi lại khác nhau giữa các loại thực phẩm và cơ thể mỗi người nên cách tốt nhất là bạn nên đa dạng hóa bữa ăn, nhiều rau, củ, không kiêng khem vô lý và lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều canxi để tránh thiếu canxi cho cả mẹ và con. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung canxi cho cơ thể bằng cách uống các loại thuốc có canxi, có thể là loại thuốc đơn thuần chứa canxi nhưng cũng có loại hỗn hợp các vitamin khác nên bạn cần tham khảo và tuân thủ chỉ định của bác sĩ sản khoa khi sử dụng những loại thuốc này.
BS. Trần Quang Lập
source
http://suckhoedoisong.vn/20091229105952811p45c51/bo-sung-canxi-khi-mang-thai.htm
No comments:
Post a Comment